Xin học bổng du học là một câu chuyện dài và các bạn nên xác định thời gian là 1 tới 2 năm chứ không dễ 1 vài tháng là xin được luôn. Cũng nên xác định tư tưởng là chuyện bị trượt học bổng là đương nhiên nên đừng thất vọng khi mà nghe tin báo là trượt vài cái học bổng. Mà cũng đừng tự thấy bản thân yếu kém nếu mà thấy bạn bè được còn mình lại không.

Xin được học bổng một phần lớn là bởi hồ sơ của bạn tốt, biết cách làm cho hồ sơ của mình xịn xò và nguy hiểm hơn. Nhưng cũng một phần không nhỏ là do yếu tố may mắn. Ví dụ như có những học bổng mà số người biết và nộp đơn đôi khi còn ít hơn số chỉ tiêu. Bạn có vẻ không tin nhưng thực ra là có nhiều loại học bổng như vậy, đặc biệt là các học bổng ít nổi tiếng hoặc học bổng do các tổ chức nhỏ hoặc cá nhân cung cấp.

Sau đây sẽ là các bước cần thực hiện trong quá trình xin học bổng.

• 1: Xác định rõ ngành học của mình và bậc học mà mình muốn xin học bổng. Ví dụ mình muốn xin học bổng đại học ngành công nghệ thông tin. Bước 1 này thực hiện càng sớm càng tốt. Càng sớm bao nhiều thì càng có nhiều thời gian chuẩn bị bấy nhiêu.
  •  2: Xác định rõ nơi mình muốn học, ví dụ bạn đang muốn Du học Đức thì phải xác định xem định học trường gì, bang nào hay chỉ đơn giản là chỉ cần học một trường bên Đức là được.
  •  3: Tìm và sưu tập các loại học bổng phù hợp để biết xem mình còn thiếu những tiêu chí gì. Nên nhớ, người Đức rất quy tắc nên một khi bạn thiếu các tiêu chí thì bạn sẽ bị loại. Vì vậy với mỗi loại học bổng, cần phải xem kỹ tiêu chí là gì và mình có đủ tiêu chí không? nếu chưa đủ thì liệu mình có thể làm gì để đủ tiêu chí không. Ví dụ có những học bổng chỉ dành cho các bạn theo Thiên chúa giáo thì liệu mình có xin được giấy xác nhận của giáo hội không, vv. Hoặc yêu cầu tiếng Đức là B1 mà mình chưa biết gì thì phải học khoảng 6-8 tháng để có B1. Nếu họ yêu cầu tiếng Anh Ielts 6.5 mà mình mới có 6.0 thì phải thi bằng được 6.5 đã.
  • 4: Hoàn thiện tất cả các yêu cầu mà học bổng cần. Bước này có thể mất nhiều thời gian thậm chí tới 2 năm. Ví dụ như bạn chưa có tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì cũng phải học càng sớm càng tốt để đạt được.
  • 5: Nộp đơn xin học bổng những loại học bổng phù hợp mà bạn đã đáp ứng đủ các  tiêu chí. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị một bộ khung hồ sơ cơ bản của bạn và với mỗi loại học bổng thì mình sửa lại một ít thông tin cho phù hợp với tiêu chí của họ. Nhớ là nộp càng nhiều học bổng thì cơ hội cho mình càng cao nhé. Khi mà chưa có 2,3 học bổng Đồng Ý thì đừng kén cá chọn canh. Vì được học bổng rồi từ chối cũng dễ hơn nhiều là xin được học bổng.