du hoc dai loan
Đài Loan là quốc gia có mức học phí rất phải chăng so với Châu Âu hay những điểm đến du học tại Bắc Mỹ hay châu Úc, trong khi chất lượng chương trình học không hề kém cạnh. Trong đó, Đài Bắc là nơi sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, được xếp thứ 16 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS Best Students Cities 2017. Cùng tìm hiểu chi phí du học Đài Loan từ A – Z  để có cái nhìn cụ thể về các khoản phí và mức phí trung bình cho nhu cầu sinh sống và học tập tại Đài Loan trong một năm.

Học phí

Học phí dao động từ 65 đến 130 triệu đồng cho một năm hệ cử nhân và 56 đến – 160 triệu đồng hệ cao học.  Để dễ hình dung, Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) –  trường đại học hàng đầu Đài Loan và đứng thứ 76 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS – có học phí bậc cử nhân từ 100.920 – 124.200 TW$ (Tân Đài Tệ) niên học 2017 – 2018, (tương đương 79 đến 98 triệu đồng/năm), tùy vào chương trình đào tạo.

* Tỷ giá ngày 7/8/2018: 1 Tân Đài Tệ – 762 đồng

Nhà ở

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại hình nhà ở tại Đài Loan. Ở Đài Loan, ký túc xá dành cho nam và nữ tách biệt nhau, trong đó hai đến sáu người cùng chia phòng. Tùy vào số lượng người, giá phòng cho một học kỳ rơi vào khoảng khoảng 4 triệu 3 đến 7 triệu 2 đồng. Trong khu học xá cũng đầy đủ tiện nghi. Sinh viên có thể trả dịch vụ giặt là tự động bằng tiền xu. Một bữa ăn tại nhà ăn trong trường tốn khoảng 30 – 90 ngàn đồng. Ngay ngoài ký túc bạn có thể đi bộ khám phá các quầy ăn nhỏ, quán cà phê và nhà hàng bình dân.

Trong trường hợp bạn muốn thuê nhà ngoài, hầu hết các cơ sở dạ tiếng đều có thông tin nhà cho thuê trên internet. Giá thuê dao động từ 4 đến 14 triệu đồng/tháng, tùy loại phòng, chất lượng phòng, và vị trí. Mức chi trung bình ở Đài Bắc nếu bạn thuê chung 1 căn hộ studio là 5.8 đến 8.1 triệu mỗi tháng. Một phương án thuê nhà tiết kiệm và thuận lợi hơn hết đó là thuê căn hộ và chia chung với bạn. Với 15 triệu đồng, bạn có thể thuê một căn hộ hai phòng ngủ có phòng tắm riêng, một phòng làm việc, bếp, phòng khách, và ban công. Bạn cũng có thể chọn một nơi rẻ hơn ở xa hơn ngoài thành phố (nhưng vẫn có thể di chuyển bằng hệ thống MRT); hay các phòng ít tiện nghi có sẵn hơn để giảm chi phí.

Và cuối cùng, cũng như tại các điểm đến du học khác, bạn có thể sống chung với gia đình bản địa (hình thức homestay) để tạo dựng những mối quan hệ thân thiết với người dân bản xứ trong thời gian du học. Chẳng hạn, chương trình Gia đình nuôi của Đại học Khoa học Công nghệ Nam Đài Loan (STUST) sẽ tìm những gia đình bản địa có điều kiện tài chính và nguyện vọng để đón tiếp sinh viên quốc tế.

Chi phí sinh hoạt khác

Bên cạnh chi phí thuê nhà, bạn còn phải để ý đến chi phí tiện ích. Ở Đài Loan, bạn cần chuẩn bị từ khoảng 300.000 đến 1.9 triệu đồng mỗi tháng cho tiền điện, biết rằng con số này có sự dao động tùy vào mùa, do bạn có xu hướng dùng nhiều điện vào mùa hè hơn so với mùa đông. Nếu bạn lựa chọn hình thức thuê nhà chung, mỗi tháng tiền điện của loại hình này rơi vào khoảng 580.000 đồng.

Chi phí nước và điện thoại sẽ ngốn của bạn thêm khoảng 1.2 triệu đồng nữa, trong khi đó, Internet (tốc độ 60 Mbps trở lên) mỗi tháng có mức phí khoảng 600.000 đồng.

Các chi tiêu nhỏ lẻ ngoài ý muốn như ô, giày dép, thuốc men, taxi bất chợt… cũng cần có một khoản dự trù mỗi tháng, rơi vào khoảng 1.4 triệu đồng.

Đi lại

Nếu đi lại hàng ngày, kể cả cuối tuần, bạn sẽ tốn khoảng 1.4 triệu đồng mỗi tháng. Mức chi này chưa bao gồm các phí phát sinh như tiền bảo dưỡng sửa chữa xe nếu bạn đi xe máy, hoặc chi trả taxi những hôm bạn về muộn.

Một trong những phương tiện đi chuyển phổ biến ở Đài Bắc là tàu điện ngầm, với mức giá như sau:

• Vé MRT 1 chiều : 15.000 đồng
  • Vé tháng (hạng phổ thông): 975.000 đồng
  • Gas (1L): 22.000 đồng

Ăn uống

Một sinh viên trung bình tiêu 8 triệu đồng mỗi tháng cho việc ăn uống. Tất nhiên mức chi này phụ thuộc nhiều vào khu vực sống và cách sinh hoạt của bạn.

• Một bữa ăn bình dân: 76.000 đồng
  • Một ổ bánh mì: 38.000 đồng
  • Sữa (1000ml): 66.000 đồng
  • Coca Cola (600ml): 21.000 đồng
  • Trứng (12 quả): 48.000 đồng
  • Gạo (1kg): 76.000 đồng

Giải trí, vui chơi

Một trong những các… tiêu tiền nhanh nhất ở Đài Loan là ra đường vào buổi tối. Có rất nhiều lựa chọn giải trí thú vị như tour ẩm thực, xem phim, hay hẹn hò bạn học ở các quán café (Đi uống cà phê là một trong những nét văn hóa nổi bật ở Đài Loan). Bạn cũng không thể không thăm quan các danh lam thắng cảnh tại hòn đảo xinh đẹp này trong thời gian học tập ở đây. Khi đó, bạn sẽ cần khoảng 190.000 đồng cho một vé xem phim, 34.000 đồng cho một khoảng… nửa lít bia nội địa. Và nếu bạn là tín đồ phòng tập, thẻ thành viên GYM 1 tháng ở đây sẽ có giá khoảng 1 triệu đồng.

Đi làm trong khi du học

Để có thể chi trả một phần chi phí du học Đài Loan, bạn cũng có thể tìm đến các cơ hội làm thêm. Sauk hi được nhận vào một khóa học, bạn sẽ cần đăng ký visa du học sinh, và tiếp đó là visa cư trú sau khi nhập cảnh vào Đài Loan. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục này, sinh viên hoàn thành hai học kỳ và có kết quả học tập xuất sắc có thể làm việc tối đa 16 giờ mỗi tuần, ở vị trí thực tập sinh liên quan đến lĩnh vực du học, trợ lý cho một nghiên cứu trong trường. Các khả năng làm thêm tại Đài Loan sẽ được Hotcourses Vietnam cập nhật trong những bài viết sắp tới, các bạn cùng đón đọc nhé!